DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE TRONG IELTS READING.

Multiple Choice là dạng bài trắc nghiệm, rất quen thuộc với hầu hết thí sinh thi IELTS. Trước khi bắt đầu có 1 số vấn đề các bạn cần xem xét về dạng bài này.

1.  Mỗi câu hỏi trong phần này thường có 4 lựa chọn (stem), và chắc chắn mỗi stem này sẽ có chứa 1 vài từ khoá giống trong bài đọc dễ gây nhiễu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải loại 3 phương án sai và chọn 1 phương án đúng duy nhất.

2.  Mức độ khó của dạng bài này được đánh giá chỉ sau True/ False/ NG và Matching Headings. (Tất nhiên tuỳ 1 khả năng của số bạn, đây chỉ là đúc kết chung từ kinh nghiệm cá nhân và tham khảo các bạn học viên của mình)

 Vậy thì khi đi thi gặp dạng này nên làm gì?

1. Đọc kĩ câu hỏi – tập trung vào đối tượng được nhắc tới. 

Nghe thì có vẻ ai cũng biết rồi NHƯNG rất nhiều bạn SAI vì không đọc kĩ đề và tập trung vào đối tượng được hỏi trong câu hỏi. 

Ví dụ: The book Educating Psyche is mainly concerned with:

A. the power of suggestion in learning

B. a particular technique for learning based on emotions

C. the effects of emotion on the imagination and the unconscious

D. ways of learning which are not traditional

2. Gạch chân các keywords

Bước này RẤT RẤT quan trọng để sau này khi so sánh với bài đọc các bạn có thể loại bỏ đáp án sai. 

Ví dụ: The book Educating Psyche is mainly concerned with:

A. the power of suggestion in learning

B. a particular technique for learning based on emotions

C. the effects of emotion on the imagination and the unconscious

D. ways of learning which are not traditional

3. Scan những câu chứa keyword

Ở bước này, các bạn quay lại bài đọc, các bạn dựa vào key word – đối tượng được nhắc trong câu hỏi và bắt đầu tìm -scan những câu chứa đối tượng đó.

Ví dụ: Educating Psyche by Bernie Neville is a book which looks at new approaches to learning, describing the effects of emotion, imagination and the unconscious on learning. One theory discussed in the book is that proposed by George Lozanov, which focuses on the power of suggestion.

4. Loại trừ đáp án sai

Đáp án SAI khi:

  • Không có đủ thông tin so với bài đọc
  • Có keywords nhưng không liên quan đến đối tượng trong câu hỏi

Ví dụ:

Educating Psyche by Bernie Neville is a bookwhich looks at new approaches to learning, describing the effects of emotion, imagination and the unconscious on learning. One theory discussed in the book is that proposed by George Lozanov, which focuses on the power of suggestion.

 A. the power of suggestion in learning: có cụm từ “suggestion in learning” trong bài đọc nhưng đối tượng (Subject) là One theory, không phải the book –> loại

 B. a particular technique for learning based on emotions: có emotion nhưng trong bài đọc còn nhắc đến   imagination và the unconcious –> thiếu thông tin –> loại

5. Chọn đáp án đúng dựa trên từ đồng nghĩa – synonyms:

Ví dụ: 

Educating Psyche by Bernie Neville is a bookwhich looks at new approaches to learning, describing the effects of emotion, imagination and the unconscious on learning. One theory discussed in the book is that proposed by George Lozanov, which focuses on the power of suggestion.

D. ways of learning which are not traditional là đáp án đúng vì ways of learning = approaches / not traditional = new

Trên đây là toàn bộ cách giải dạng bài Multiple Choice trong bài thi Reading, bài chia sẻ này phù hợp cho những bạn đang dành nhiều thời gian luyện tập reading nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp phù hợp và điểm số chưa có tiến bộ mặc dù đã làm khá nhiều bài tập.

Quan trọng nhất là tìm ra phương pháp phù hợp và luyện tập thường xuyên để biến những phương pháp đó thành kĩ năng của bản thân nhé. 

Đó là những chia sẻ của HP Academy về cách làm bài Multiple Choice trong Reading IELTS.

Các bạn có thể truy cập Fanpage https://www.facebook.com/hpacademy.vn… để tham khảo thêm các post về từ vựng, Idioms theo chủ đề và các chia sẻ liên quan đến kì thi IELTS nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here