Home Thông tin IELTS CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI THƯỜNG GẶP CHO BÀI THI IELTS

CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI THƯỜNG GẶP CHO BÀI THI IELTS

Trang này bao gồm nội dung cũng như giải đáp các khúc mắc thường thấy trong bài thi Ielts. Dưới đây là hơn 100 câu hỏi đã được trả lời về kì thi Ielts, kết quả, nghe, nói, đọc và viết. Nếu bạn muốn tìm thông tin về kì thi Ielts, hãy ngó xuống. Tất cả thông tin đã được cập nhật cho tới hiện tại.

Thông tin bài thi IELTS

1. IELTS là gì?

Trả lời: Ielts là hệ thống kiểm tra ngôn ngữ Tiếng Anh quốc tế.

2. Có bao nhiêu kĩ năng cần kiểm tra trong IELTS?

Trả lời: 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết.

3. Thi ở đâu tốt hơn? IDP hay British Council?

Trả lời: Truy cập vào trang sau đây để biết được các mẹo và lời khuyên: IDP or BC?

4. IELTS UKVI là gì?

Trả lời: Xem trang sau để có thông tin cụ thể : IELTS UKVI  

5. Tiếng Anh – Mỹ có được chấp nhận trong bài thi IELTS?

Trả lời: Có. Đây là bài kiểm tra Tiếng Anh quốc tế. Trong bài kiểm tra nói, hầu hết giám khảo nói với giọng Anh hoặc Úc. Về phát âm, bạn phải chọn một trong hai Anh-Mỹ hoặc Anh-Anh – bạn không được phép nói cả hai.

6. Những kĩ năng nào tôi thi cùng một ngày?

Trả lời: Kĩ năng nghe, đọc, viết sẽ được thi cùng một ngày. Thi nói diễn ra trước, sau hoặc cùng ngày với ba kĩ năng trên.

7. Có được nghỉ giải lao trong khi thi Reading và Writing không?

Trả lời: Không, không có thời gian nghỉ trong khi thi nghe, đọc, viết. Chúng diễn ra đồng thời và tổng thời gian là 2 tiếng 40 phút. Chính vì thế hãy chắc rằng bạn ăn uống hợp lý trước khi thi.

8. Tôi có được dùng bút mực khi thi?

Trả lời: Bạn chỉ được sử dụng duy nhất một loại bút là Bút Chì để thực hiện hết các phần thi. Bút chì sẽ được cung cấp miễn phí trong ngày thi.

9. Tôi được thi IELTS mấy lần?

Trả lời: Bạn có thể thi bao nhiêu lần bạn muốn. Không có giới hạn số lần thi IELTS.

10. Tôi có được đeo đồng hồ trong phòng thi?

Trả lời: Không. Bạn không được mang đồng hồ vào bất cứ bài thi Ielts nào, kể cả thi nói. Sẽ có đồng hồ trên tường cho bạn xem giờ.

11. Sẽ có vấn đề gì nếu tôi bị mù màu?

Trả lời: Bạn nên liên hệ với trung tâm thi để cho họ biết trước khi bạn thi. Họ sẽ chấp nhận bất cứ trang màu nào hoặc là những sự minh hoạ cho bạn trong kiểm tra.

12. Tôi có thể viết hoa không?

Trả lời: Bạn có thể. Nhấp vào link sau để biết thêm: Ghi hoa trong câu trả lời.

13. General Training IELTS – sự khác biệt là gì?

Trả lời: GT IELTS chỉ khác biệt ở kĩ năng đọc và viết. Tất cả người dự thi đều thi nói và nghe giống nhau. Tuy nhiên, người dự thi GT làm bài thi đọc và viết khác nhau. Ngó xuống những phần liên quan bên dưới để biết thêm chi tiết.

Làm bài thi IELTS trên máy tính

Xem trang sau đây để biết thêm những lợi ích và bất lợi của việc thi IELTS trên máy tính. Nhấn vào đây: Lời khuyên thi Ielts trên máy tính.

Thông tin kết quả bài thi

1. Điểm IELTS được tính như thế nào? Tôi có thể tìm thấy nó ở đâu?

Trả lời: Xem trang sau: Giải đáp tiêu chí chấm điểm trong Ielts 4 kĩ năng.

2. Bao lâu thì tôi nhận được kết quả thi?

Trả lời: Bạn sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày kể từ ngày thi. Bạn sẽ không thể nhận được kết quả qua tin nhắn sms hoặc online bởi một vài trung tâm. Liên hệ trung tâm để biết thông tin. Tuy nhiên, sẽ có thời điểm khi mà hơn 13 ngày mà kết quả chưa có – xem câu hỏi số 6 bên dưới.

3. Điểm thi IELTS của tôi có giá trị trong bao lâu?

Trả lời: Kết quả thi của bạn có giá trị trong 2 năm.

4. Tôi có thể phúc khảo lại kết quả thi không?

Trả lời: Bạn có thể. Lệ phí xin chấm phúc khảo cho IELTS là 2.200.000VNĐ (Lệ phí áp dụng như nhau cho các trường hợp chấm phúc khảo cho một kỹ năng hay bốn kỹ năng). Bạn nên liên hệ với địa điểm mà bạn thi để có giấy cho việc phúc khảo. Nếu kết quả của bạn thay đổi và điểm bạn tăng lên, bạn sẽ được hoàn tiền. Bạn có 6 tuần sau khi thi để phúc khảo. Bài thi của bạn sẽ được chấm lại bởi các giám khảo thi để phúc khảo. Bài thi của bạn sẽ được chấm lại bởi các giám khảo khác nhau. Sẽ mất từ 6 – 8 tuần để có thể nhận được kết quả phúc khảo. Không thì bạn có thể thi lại.

5. Nếu thi lại lần hai, tôi có thể sử dụng kết quả nào?

Trả lời: Bạn có thể sử dụng kết quả với số điểm cao nhất miễn là nó còn giá trị (miễn là không quá 2 năm).

6. Tôi chưa nhận được kết quả thi dù đã quá 13 ngày? Sao lại như thế?

Trả lời: Xem trang sau : Tại sao kết quả thi Ielts của bạn bị giữ lại?

Thông tin về bài thi kĩ năng nghe – Listening trong IELTS

1. Có bao nhiêu phần tất cả?

Trả lời: Có tổng cộng 4 phần trong bài nghe. Phần 1 và 2 dựa trên các tình huống xã hội trong khi phần 3 và 4 thiên về học thuật. Xem kĩ hơn tại đây

2. Tất cả mọi người làm cùng bài nghe hay là có những bài nghe khác nhau?

Trả lời: Chỉ có 1 bài nghe cho tất cả thí sinh, cả Academic và General Training.

3. Có bao nhiêu câu hỏi trong bài nghe?

Trả lời: Có tổng cộng 40 câu hỏi trong bài nghe trong 4 phần. Mỗi phần gồm 10 câu hỏi.

4. Bài kiểm tra nghe kéo dài bao lâu?

Trả lời: Bài nghe kéo dài trong 40 phút. Bạn nghe theo đoạn ghi âm và trả lời câu hỏi trong 30 phút. Sau đó bạn có 10 phút để ghi đáp án lên tờ giấy trả lời (Answer sheet).

5. Tôi có thể nghe đoạn ghi âm bao nhiêu lần?

Trả lời: Bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Vì thế hãy chắc rằng bạn chuẩn bị tốt cho câu hỏi và hãy tập trung.

6. Tờ giấy trả lời câu hỏi trong bài thi kĩ năng nghe là gì?

Trả lời: Bạn sẽ có thời gian để chuyển đổi đáp án của bạn sang tờ giấy trả lời câu hỏi khi bạn hoàn thành. Bạn sẽ có thêm 10 phút để làm việc đó. Bạn nên thực hành sử dụng tờ giấy trả lời câu hỏi tại nhà trước khi bạn sẵn sàng đi thi. Xem Answer Sheet Listening

7. Làm thế nào tôi có thể tự chấm điểm bài nghe của mình?

Trả lời: Đây là một danh sách điểm cho band 6-8 (xem band điểm listening)

 • band score 6 = đúng 23/40 câu
 • band score 7 = đúng 30/40 câu
 • band score 8 = đúng 35/40 câu

8. Tôi có bị trừ điểm nếu trả lời sai?

Trả lời: Không, bạn sẽ không mất điểm nếu làm sai. Vì thế, đừng bao giờ để giấy trắng trên tờ giấy trả lời câu hỏi.

9. Câu trả lời có theo thứ tự hay không?

Trả lời: Nó phụ thuộc vào loại câu hỏi. Đối với một vài câu hỏi, câu trả lời sẽ theo thứ tự, còn lại thì không.

10. Tôi có thời gian để đọc đề trước khi nghe chứ?

Trả lời: Có, bạn sẽ có một chút thời gian để xem sơ qua các câu hỏi trước khi đoạn ghi âm bắt đầu. Hãy sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan. Đọc câu hỏi, gạch chân các từ khoá và nghĩ tới bất cứ từ nào có khả năng bạn có thể nghe. Họ sẽ báo bạn biết có bao nhiêu câu hỏi cần đọc qua “you will now hear questions 4-10…” – thông tin này đảm bảo rằng có bao nhiêu câu hỏi bạn cần đọc trước ghi đoạn ghi âm bắt đầu.

11. Tôi có thể viết vào tờ câu hỏi không?

Trả lời: Có. Bạn có thể ghi chú, gạch chân dưới các từ và viết lên bất cứ phần nào của tờ câu hỏi. Chỉ có câu trả lời trên Answer sheet mới được tính. Thật sự cần thiết để bạn ghi chú lên tờ câu hỏi vì nó có thể giúp bạn định vị được câu trả lời.

12. Tôi có thể xin thêm giấy để ghi chú?

Trả lời: Không. Bạn nên dùng tờ câu hỏi để ghi chú trong khi nghe.

13. Viết hoa có quan trọng hay không?

Trả lời: Không. Viết hoa không quan trọng. Chúng không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Xem trang sau: Viết hoa trong câu trả lời IELTS

14. Tôi nên dùng bút mực hay bút chì?

Trả lời: Bạn chỉ được sử dụng duy nhất một loại bút là Bút Chì để thực hiện hết các phần thi. Bút chì sẽ được cung cấp miễn phí trong ngày thi.

15. Câu hỏi có theo thứ tự không?

Trả lời: Có. Chúng theo thứ tự.

16. Trong câu hỏi có nhiều sự lựa chọn, tôi có thể viết từ không và câu trả lời thì có cần phải là chữ không?

Trả lời: Thật sự là quan trọng nếu hướng dẫn đòi bạn chọn chữ, thì câu trả lời phải là chữ chứ không phải từ. Đọc kỹ hướng dẫn một cách cẩn thận để bạn không bị mất điểm.

17. Làm thế nào tôi có thể cải thiện dạng bài multiple choice?

Trả lời: Xem video sau, bằng cách nhấp vào đường link, các mẹo và luyện tập cho câu hỏi multiple choice trong kĩ năng nghe.

18. Những loại giọng nào sẽ xuất hiện trong bài nghe?

Trả lời: Ielts là một bài test kiểm tra ngôn ngữ Tiếng Anh quốc tế, cho nên bạn có thể nghe thấy đa dạng các giọng trong đoạn ghi âm. Bạn nên luyện nghe với nhiều loại giọng khác nhau trước khi bạn thi.

19. Chính tả có quan trọng?

Trả lời: Có. Nếu đáp án bạn ghi sai chính tả, câu trả lời sẽ bị chấm sai.

20. Làm sao để tôi có thể cải thiện kĩ năng Listening?

Trả lời: Bạn có thể cải thiện bằng cách làm các bài luyện nghe Ielts: IELTS Listening Page. Và bạn có thể tiến bộ bằng cách nghe đa dạng các chất giọng và chủ đề. Nếu bạn ghé trang “Useful Website”, bạn sẽ nhìn thấy các đường link dẫn tới BBC news và những trang nghe hữu ích khác. Nhưng nhớ rằng những trang này sẽ cải thiện khả năng nghe của bạn nhưng bạn vẫn sẽ phải luyện tập cho bài kiểm tra để có thể nghe thông tin cụ thể cũng như tập trả lời câu hỏi.

21. Làm thế nào để cải thiện phần 4 của bài thi Listening?

Trả lời:

 • Phần 4 là một bài giảng nên nghĩa là nó sẽ có cấu trúc. Thông tin sẽ bám sát kiểu mẫu, cái mà bạn phải cố gắng để theo nó. Người đọc sẽ đi từ phần này sang phần khác. Xem lại câu hỏi để biết nó là phần mới hay là những ví dụ. Nhìn thông tin câu hỏi theo thứ tự.
 • Bạn phải có được tốc độ trong việc nhìn câu hỏi cho phần 4. Bạn sẽ phải có khả năng đọc và chuẩn bị các nội dung trong câu hỏi trong thời gian cho phép. Đây là kĩ năng bạn cần tập luyện. Nhanh chóng gạch chân các từ mà sẽ giúp bạn bám sát thông tin đang tới. Bạn sẽ phải luyện kĩ năng này nhiều lần để cải thiện nó. Luôn luôn gạch chân hoặc khoanh tròn các từ giúp cho bạn định vị được vị trí trong bài nghe.
 • Luôn luôn để tâm đến nhiều hơn 1 câu hỏi trong 1 lần. Nếu bạn đang nghe câu 34, sau đó bạn cũng phải để tâm đến câu 35. Khi mình nói “để tâm đến”, nghĩa là luôn giữ đầu óc cho các từ khoá ở câu hỏi tiếp theo.
 • Một vài từ khoá sẽ được lặp lại nhưng không đồng nghĩa là các từ khác cũng thế. Bạn sẽ phải học cách xác định từ nào hữu ích và từ nào không. Bất cứ các từ không thể thay thế được sẽ thực sự hữu dụng để giúp bạn tìm ra vị trí của người nói. Các từ học thuật, tên, ngày, vân vân đều hữu dụng và có thể giúp bạn.
 • Nghe theo các “biển chỉ đường”. Đây là các từ ra dấu hiệu khi mà người nói đang lặp lại thông tin, khi mà người nói đang di chuyển đến vị trí khác của bài nghe hay là đưa ra các ví dụ và chi tiết. “ Biển chỉ đường” cũng như là các từ nối “Another point to consider is…” hoặc “if we look at the aspect of…”. Chú ý tới những chỗ này.

22. “two words and/or number” là gì?

Trả lời: Nó có nghĩa là bạn có thể viết 2 từ với 1 số ( ví dụ “26 local men”) hoặc là chỉ cần 1 số. Bạn cũng có thể hiểu là 1 từ với 1 số. Nhưng mà bạn không thể viết 1 số và nhiều hơn 2 từ. Mục này được giải thích khá là rõ trong 25 mẹo cần thiết trong listening

23. Tôi nên dùng “the” hay “a” trong đáp án?

Trả lời: Nếu bạn đang hoàn thành câu thì bạn cần chắc rằng câu đó đúng về mặt ngữ pháp khi bạn điền đáp án. Nghĩa là bạn có thể cần dùng mạo từ (a/the). Tuy nhiên, nếu như chỉ viết notes, forms or completing a table, diagram or flowchart, bạn không cần nghĩ về ngữ pháp.

24. Làm thế nào tôi có thể viết thời gian? 9am hay 9.00am?

Trả lời: IELTS chấp thuận tất cả cách viết thời gian: 9AM, 9am, 9.00AM & 9.00am.

25. Làm thế nào tôi có thể viết ngày tháng? 25th march or 25 march?

Trả lời: Ielts chấp thuận cả hai. Không bao giờ viết từ “of”.

26. Nếu tôi viết Northroad thay vì North Road, đáp án này có đúng không?

Trả lời: Không. Nếu đáp án chứa 2 từ tách biệt, thì chúng phải được viết tách ra. Điều này đang kiểm tra phát âm về danh từ ghép của bạn.

27. Dấu ngoặc đơn có ý nghĩa thế nào trong sách đáp án? Ví dụ, (a) reception (room)?

Trả lời: Xem trang sau để hiểu tại sao sách lại sử dụng dấu ngoặc đơn để giải thích câu trả lời: IELTS Listening Answers in Brackets.

28. Tôi có thể dùng dấu ngoặc đơn cho câu trả lời của tôi không? Ví dụ, school(s)?

Trả lời: Không. Người dự thi phải chọn một đáp án duy nhất. Họ không thể sử dụng dấu ngoặc đơn trong câu trả lời. Xem link ở câu hỏi trên.

Nhấn vào đây: IELTS Listening Exercises & Tips

29. Đọc và Nghe: Nếu tôi sử dụng chữ ghi hoa trong bài nghe, tôi có cần phải làm như thế trong bài đọc?

Trả lời: Không. Mỗi phần của bài thi, bạn sẽ quyết định rằng bạn có muốn sử dụng chữ ghi hoa hay không. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng ghi hoa cho bài nghe và ghi thường cho bài đọc.

Thông tin về bài thi kĩ năng đọc – Reading trong IELTS

1. Bài kiểm tra kĩ năng đọc kéo dài bao lâu?

Trả lời: Bài đọc kéo dài trong 1 giờ và nó bắt đầu ngay sau khi bài thi nghe kết thúc. Không có thêm thời gian chuyển đáp án vào tờ giấy ghi đáp án – Answer Sheet.

2. Có bao nhiêu bài reading?

Trả lời: Có tổng cộng 3 bài đọc cho Academic và General Training. Xem cụ thể tại trang Reading

3. Mọi người có cùng làm bài đọc giống nhau không?

Trả lời: Không, có hai dạng bài thi khác nhau trong kì thi reading Ielts: Academic và General Training. Dạng bài thi sẽ ảnh hưởng đến cả kĩ năng đọc và viết. Nếu bạn không biết bạn thi loại nào, bạn vui lòng theo dõi link sau để có thêm thông tin: IELTS British Council.

4. Bài kiểm tra kĩ năng đọc hiểu của Academic có những dạng nào?

Trả lời: Mỗi đoạn văn trong bài đọc của Academic đều dài. Các đoạn văn thường được lấy từ sách, báo, tạp chí (chúng là những bài đọc có thật). Bao gồm các ngôn từ phức tạp, từ vựng học thuật và thỉnh thoảng là giản đồ, bản đồ hoặc một vài kiểu minh hoạ.

5. Bài kiểm tra đọc hiểu của General Training có các dạng nào?

Trả lời: Bài thi có 3 phần, mỗi phần sẽ có độ khó hơn. Phần đầu tiên liên quan tới tiếng anh đời sống hằng ngày và có thể là thông tin thực tế về khoá học trên trường hoặc một vài loại dịch vụ, chẳng hạn như là khách sạn. Phần tiếp theo tập trung vào các vấn đề trong công việc, chẳng hạn như là các khoá tào đạo trong công việc, nguồn tài liệu trong công việc, các thủ tục nộp đơn hoặc là kế hoạch chi trả. Phần cuối cùng sẽ dài hơn và khó nhất. Nó dựa trên các chủ đề quan tâm chung.

6. Có tổng cộng bao nhiêu câu hỏi trong bài đọc?

Trả lời: Có tổng cộng 40 câu hỏi trong bài đọc

7. Điểm thi được tính thế nào?

Trả lời: Bạn sẽ có điểm cho mỗi câu trả lời đúng. Bạn sẽ không bị trừ điểm cho câu trả lời sai. Academic và General Training có cách chấm điểm khác nhau. Tới xem trang sau để biết thêm chi tiết: reading band scores.

8. Tôi có bị trừ điểm khi trả lời sai không?

Trả lời: Không. Vì thế đừng bao giờ để ô trống lên tờ giấy trả lời – luôn có sự dự đoán.

9. Tôi có thời gian để chuyển đáp án sang tờ giấy trả lời sau khi kết thúc bài thi không?

Trả lời: Không, bạn sẽ không có thêm bất cứ thời gian nào. Bạn sẽ phải viết đáp án trực tiếp vào tờ giấy trả lời câu hỏi trong vòng 1 giờ.

10. Tôi nên dành thời gian thế nào cho mỗi đoạn văn?

Trả lời: Bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn văn. Hãy chắc rằng bạn chú ý đến đồng hồ để quản lý thời gian làm bài hiệu quả hơn. Đừng để bạn có ít thời gian cho phần 3.

11. Những dạng câu hỏi nào tôi sẽ gặp trong bài đọc IELTS?

Trả lời: Có rất nhiều dạng câu hỏi và bạn sẽ phải luyện tập hết tất cả các câu. Đây là link dẫn tới trang các dạng câu hỏi trong bài đọc Ielts và mẹo để đối mặt với chúng. Đây là trang cực kì hữu ích để chuẩn bị cho kì thi của bạn.

12. Tôi có thể viết vào tờ câu hỏi không?

Trả lời: Có. Bạn có thể ghi chú, gạch chân dưới các từ và viết lên bất cứ phần nào trong tờ câu hỏi. Chỉ có tờ trả lời – Answer Sheet mới được tính điểm. Sự thật là, nó thực sự cần thiết để bạn ghi chú lên tờ câu hỏi vì nó có thể giúp bạn định vị được câu trả lời.

13. Tôi có thể viết hoa toàn bộ lên tờ trả lời câu hỏi không?

Trả lời: Có. Thỉnh thoảng đây là một ý tưởng tốt bởi vì bài của bạn sẽ dễ đọc hơn.

14. Tôi có thể sử dụng bút dạ quang không?

Trả lời: Không. Vì thế bạn hãy tập làm quen với việc dùng bút chì để highlight các ý và từ trong đoạn văn trước khi bạn thi.

15. Tôi nên dùng bút mực hay bút chì?

Trả lời: Bạn chỉ được sử dụng duy nhất một loại bút là Bút Chì để thực hiện hết các phần thi. Bút chì sẽ được cung cấp miễn phí trong ngày thi.

16. Chính tả có quan trọng không?

Trả lời: Có. Nếu đáp án bị ghi sai chính tả, nó sẽ bị chấm sai. Vì thế hãy chú ý đến chính tả trong suốt bài thi của bạn.

17. Làm thế nào để tôi cải thiện kĩ năng đọc của mình?

Trả lời: Đây là một vài mẹo để bạn cải thiện kĩ năng đọc trong bài thi Ielts.

 • Phát triển các kĩ năng của từng dạng câu hỏi trong bài đọc – chỉ tập trung vào 1 dạng câu hỏi mỗi ngày để cải thiện kỹ thuật. Theo dõi link sau để biết thêm thông tin và mẹo trong từng loại câu hỏi.
 • Phát triển tốc độ đọc bài của bạn – đoạn văn thì dài và thời gian thì có hạn, vì thế bạn phải tập đọc nhanh.
 • Phát triển kĩ năng scan – IELTS reading ko cần hiểu tất cả mọi thứ, mà là xác định câu trả lời.
 • Đọc các bài báo học thuật ở đa dạng các chủ đề – xem tin tức trên BBC, the new scientist, the economist vân vân. Đây là link dẫn tới các trang web hữu ích cho IELTS. Và học thêm từ vựng cho Ielts Reading vào đây.
 • Luyện tập – sử dụng các bài giảng luyện tập để cải thiện các kĩ năng và kĩ thuật.
 • Bài luyện tập kiểm tra – làm các bài tests để cải thiện việc tập trung của bạn, đánh giá thời gian và để biết thang điểm của bạn. Bạn nên làm các bài test từ cuốn IELTS Cambridge 1-15 bởi vì chúng là những bài kiểm tra thật trong quá khứ.

18. Tất cả các câu trả lời có đi theo thứ tự không?

Trả lời: Không. Chỉ có một vài dạng câu hỏi mà câu trả lời cần bám sát thứ tự thông tin trong bài đọc. Bạn sẽ phải học cái nào cần làm và không. Đây là thông tin bạn cần: thông tin và các mẹo về các dạng câu hỏi ở bài đọc IELTS.

19. Làm thế nào để tôi có thể cải thiện điểm cho phần matching headings?

Trả lời: Đây là một vài vấn đề với matching headings.

 • Đầu tiên bạn cần phải xác định ý chính của đoạn. Ý chính có thể là câu đầu tiên, ở giữa hoặc cuối của đoạn văn. Điều này để kiểm tra khả năng nhìn ra sự khác biệt giữa ý chính và ý phụ của bạn.
 • Thứ hai đó là dành thời gian xem xét kĩ hơn các headings. Nghĩ tới nghĩa của nó, diễn giải của các từ và đánh dấu các headings cái mà dường như tương đồng với cái khác.
 • Thứ ba là bạn không cần phải tiếp cận các headings theo thứ tự. Mình khuyên bạn hãy bắt đầu với heading mà có nội dung khác biệt rõ ràng so với mấy cái còn lại – như vậy nó sẽ nhanh về dễ dàng hơn để tìm.
 • Thứ tư là đừng lãng phí thời gian, nếu bạn không thể nối heading đó thì hãy nhảy qua heading khác. Thường là có nhiều headings hơn bạn thực sự cần.
 • Cuối cùng là đừng chỉ tìm từ khoá, hãy cố gắng hiểu nghĩa. Nếu cái heading nói rằng “A description of…”, thì bạn phải tìm trong đoạn văn thông tin nào chứa các tính từ hoặc ngôn ngữ miêu tả hơn là tìm cái từ “description”.

Vì thế, đừng chỉ tìm từ khoá, cố gắng dự đoán loại ngôn từ bạn có thể tìm thấy trong đoạn. Theo dõi link sau để tập luyện Matching Headings Questions.

20. Làm thế nào để cải thiện điểm trong phần Multiple Choice?

Trả lời. Đây là dạng bài trắc nghiệm, rất quen thuộc với hầu hết thí sinh thi IELTS. Trước khi bắt đầu có 1 số vấn đề các bạn cần xem xét về dạng bài này. 

1.  Mỗi câu hỏi trong phần này thường có 4 lựa chọn (stem), và chắc chắn mỗi stem này sẽ có chứa 1 vài từ khoá giống trong bài đọc dễ gây nhiễu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải loại 3 phương án sai và chọn 1 phương án đúng duy nhất.

2.  Mức độ khó của dạng bài này được đánh giá chỉ sau True/ False/ NG và Matching Headings. (Tất nhiên tuỳ 1 khả năng của số bạn, đây chỉ là đúc kết chung từ kinh nghiệm cá nhân và tham khảo các bạn học viên của mình)

Vậy thì khi đi thi gặp dạng này nên làm gì? Xem chi tiết tại cách làm Multiple Choice trong IELTS Reading.

21. Tôi có thể làm các phần theo thứ tự khác nhau chứ?

Trả lời: Có. Bạn có 1 giờ để làm bài và bạn có thể sử dụng nó theo ý bạn muốn. Tất nhiên bạn có thể bắt đầu với phần 3 nếu bạn muốn. Bạn có thể bỏ qua câu hỏi nào đó và quay lại vào lúc khác.

22. Tôi có cần viết đáp án trực tiếp lên tờ trả lời câu hỏi hay không?

Trả lời: Bạn không có thời gian để bạn chuyển đáp án lên tờ trả lời câu hỏi. Trong bài thi kĩ năng nghe thì bạn có. Trong bài thi kĩ năng đọc hiểu thì không. Bạn nên viết đáp án trực tiếp lên tờ trả lời câu hỏi ngay khi tìm thấy đáp án.

Thông tin về bài thi Writing trong IELTS

1. Có bao nhiêu phần trong bài thi viết?

Trả lời: Có 2 phần. Về phần 1, nếu bạn thi Academic thì nó sẽ là bài report, nếu bạn thi General Training thì sẽ là viết thư. Phần 2 sẽ là essay cho cả hai cách thức thi.

2. Bài thi viết kéo dài bao lâu?

Trả lời: Trong 1 giờ. Bạn nên dành 20 phút cho phần 1 và 40 phút cho phần 2.

3. Bao nhiêu chữ tôi cần viết cho phần 1 và phần 2?

Trả lời: Bạn sẽ phải viết hơn 150 từ cho phần 1 và 250 từ cho phần 2. Xem trang sau: Lời khuyên về độ dài của bài viết.

4. Đâu là sự khác biệt giữa thi Academic và General Training?

Trả lời: General Training thì chủ yếu dành cho những ai muốn nhập cư nước ngoài. Ở loại hình này, học sinh cần viết thư cho phần 1 và tiểu luận cho phần 2. Academic thì hầu hết dành cho những ai muốn nhập học cao đẳng hoặc đại học hoặc bác sĩ và điều dưỡng. Hầu hết mọi người đều thi Academic. Và ở loại hình này, học sinh cần viết bài report cho phần 1 (dựa trên biểu đồ cột hoặc biểu đồ đường) và phần 2 là tiểu luận. Để biết thêm về sự khác biệt, xem trang sau: Writing Academic và GT khác nhau như thế nào?.

5. Tôi có được xin thêm giấy để lập dàn ý hoặc ghi chú?

Trả lời: Bạn nên ghi chú và lên dàn ý vào tờ câu hỏi trước khi bạn bắt đầu viết. Thường thì bạn sẽ không được cho thêm giấy cho việc lập dàn ý.

6. Tôi nên làm phần 1 hay phần 2 trước?

Trả lời: Được khuyên rằng bạn nên dành 20 phút cho phần 1. Tuy nhiên, nếu bạn chọn để bắt đầu với phần 2, đó là lựa chọn của bạn. Làm cái nào bạn cảm thấy tốt cho bạn.

7. Tôi có nên để khoảng trống ngay khi bắt đầu đoạn văn?

Trả lời: Không cần thiết để làm như thế. Nó thực sự tốt nếu bạn cách một dòng trống giữa các đoạn văn của bạn để giúp giảm khảo xác định được các đoạn văn.

8. Chính tả theo US hay UK?

Trả lời: Bạn có thể sử dụng một trong hai, nhưng bạn không thể pha trộn chúng. Bạn nên chọn 1 dạng mà bạn sẽ sử dụng.

IELTS Writing Task 1

1. Có bao nhiêu dạng trong task 1?

Trả lời: Có rất nhiều dạng cho Academic IELTS. Đây là những dạng chính: diagrams, maps, building plans, bar charts, line graphs, pie charts and tables. Ấn vào link sau để xem các mẫu biểu đồ cho Academic IELTS. Cũng có khả năng để ra nhiều hơn 1 dạng trong phần 1. Tuy nhiên, đối với General Training, bạn chỉ phải viết thư.

2. Phần 1 chiếm bao nhiêu điểm?

Trả lời: Trong writing,phần 1 chiếm 1/3 số điểm. Phần 2 thì chiếm 2/3 số điểm. Để biết bài thi writing được tính thế nào, xem trang sau: IELTS Writing Scoring.

3. Sự khác biệt giữa Academic và General Training trong task 1?

Trả lời: Bạn sẽ viết thư nếu thi General Training trái lại nếu thi Academic bạn sẽ phải viết bài report (báo cáo) dựa trên biểu đồ.

4. Chấm điểm Phần 1 General Training có giống với Academic không?

Trả lời: Không. Có sự khác biệt 1 trong 4 tiêu chuẩn chấm. Task Achievement chiếm 25% số điểm của bạn, được chấm một cách khác nhau trong Academic và General Training. Xem link sau để thấy sự khác biệt giữa band điểm 5 tới 8.

5. Tôi có nên làm phần 1 trong hơn 20 phút không?

Trả lời: Bạn phải quản lý thời gian cho hợp lý. Tuy nhiên, mọi người khuyên rằng bạn không nên dành hơn 20 phút cho phần 1.

6. Làm thế nào để sắp xếp thông tin trong phần 1?

Trả lời: Luôn sắp xếp thông tin sau vào đoạn văn trong phần 1:

 • Introduction
 • Overview (nét đặc trưng chính)
 • Body Paragraph A (chi tiết chính xác theo thứ tự hợp lý)
 • Body Paragraph B (chi tiết chính xác theo thứ tự hợp lý)

Phần 1 có công thức, cái mà bạn có thể áp dụng cho toàn bài trong phần 1. Bạn càng làm quen với công thức, thì bạn càng viết nhanh. Cũng rứa, bạn càng luyện tập và phát triển kĩ thuật cho mỗi dạng bài phần 1, thì bạn viết càng nhanh. Xem ngay công thức làm Writing Academic Task 1

7. Tôi có cần so sánh dữ liệu ở mỗi đoạn không?

Trả lời: Không. Bạn cần so sánh những điểm có liên quan chứ không phải lúc nào cũng thích hợp để so sánh mọi thứ. Sự thật là, thỉnh thoảng điều này có thể làm cho bài report của bạn khá mơ hồ. Đồng thời, bạn phải quyết định giữa việc dữ liệu được báo cáo hoặc so sánh và đối chiếu khi bạn nhìn vào biểu đồ và lập kế hoạch cho bài viết.

8. Làm thế nào để viết introduction?

Trả lời: Viết introduction khá là công thức và có thể học được. Bạn nhìn vào thông tin đề cho và diễn giải nó theo cách khác. Bạn cũng nên thêm ngày, các nước vân vân. Thường là ngắn và không nhiều hơn 2 câu. Đây là một ví dụ cho introduction: “The graph illustrates the number of people travelling abroad from the UK over a ten year period from 2000 to 2010”. Bạn cũng có thể thêm thông tin về đơn vị: “Units are measured in…”.

9. Tôi có nên viết kết bài?

Trả lời: Bạn không cần viết kết bài cho phần 1.

10. Làm thế nào tôi có thể tự chấm điểm phần 1 của mình?

Trả lời: Không dễ để bạn làm điều đó. Tuy nhiên, theo dõi các yêu cầu của từng band điểm sẽ giúp bạn ước chừng được điểm của mình. Đây là link về sự khác biệt giữa điểm 5 và 8 trong các tiêu chuẩn chấm điểm ở writing task 1. Đây là một vài mẹo:

 • Nếu bạn không có giáo viên chấm bài, hãy hỏi một người nước ngoài để kiểm tra từ vựng cũng như ngữ pháp của bạn. Nếu bạn thường xuyên mắc lỗi, thì hãy biết rằng bạn được 5 còn nếu chỉ vài lỗi thì bạn sẽ được 7 trong mỗi tiêu chí chấm từ vựng và ngữ pháp. Tất nhiên còn những tiêu chí khác cho tổng điểm, nhưng ít nhất bạn biết được bạn đang ở đâu với 2 trong 4 tiêu chí.
 • Luyện viết chart có bài mẫu đi kèm và sau đó so sánh bài của bạn với bài mẫu.
 • Học và hiểu các tiêu chí chấm điểm với link mình đã cung cấp bên trên.

11. Giám khảo có kiểm tra chính tả của tôi không?

Trả lời: Có, giám khảo sẽ chú ý vào chính tả của bạn. Đây là phần của tiêu chí chấm từ vựng. Nếu bạn mắc nhiều lỗi chính tả, bạn sẽ bị điểm thấp trong tiêu chí đó.

12. Tôi có nên đưa chỉ 2 nét đặc trưng vào overview?

Trả lời: Nó phụ thuộc vào biểu đồ, một vài biểu đồ có nhiều hơn 2 nét đặc trưng vì thế bạn cần bao quát tất cả trong overview. Không có bất cứ luật cố định nào về bao nhiêu nét đặc trưng được ghi.

IELTS Writing Task 2

1. IELTS Writing Task 2 là gì?

Trả lời: Trong phần 2, bạn phải viết bài tiểu luận gồm hơn 250 từ và bạn có 40 phút để thực hiện. IELTS sẽ cung cấp cho bạn câu hỏi.

2. Writing Task 2 kéo dài bao lâu?

Trả lời: Bạn được khuyên là nên dành 40 phút để lập dàn ý và viết bài.

3. Tôi có thể dành hơn 40 phút để viết bài không?

Trả lời: Bạn có thể quyết định thời gian bạn viết, nhưng mình không khuyến khích bạn dành hơn 40 phút cho phần 2.

4. Tôi nên viết phần 1 hay phần 2 trước?

Trả lời: Đó là lựa chọn của bạn. Bạn có thể quyết định bạn làm phần nào trước. Hầu hết mọi người làm phần 1 trước và mình khuyến khích điều đó. Tuy nhiên, đó là lựa chọn của bạn.

5. Sự khác biệt giữa phần 2 của Academic và General Training?

Trả lời: Có một chút khác biệt. Cả hai dạng thi đều là bài tiểu luận, có cùng các chủ đề, cùng format và kĩ thuật. Điểm khác biệt duy nhất là câu hỏi cho General Training thì khá dễ hơn so với Academic.

6. Writing Task 2 chiếm bao nhiêu điểm?

Trả lời: Phần 2 chiếm số điểm gấp đôi phần 1. Vì thế, hãy chắc rằng bạn dành ra 40 phút để viết bài.

7. Writing Task 2 có những dạng bài nào?

Trả lời: Đây là một số dạng bài khác nhau: opinion essays, discussion essays, advantage/disadvantage essays, solution essays và direct question essays. Một số giảng viên cho các dạng bài luận này với tên khác nhau. Trang 100 IELTS essay questions của mình có các câu hỏi được chia thành nhiều dạng khác nhau nằm ở cuối trang.

8. Writing Task 2 được chấm điểm như thế nào?

Trả lời: Được chấm bởi giám khảo, người sẽ đánh giá bài của bạn qua 4 tiêu chí: Task Response, Coherence and Cohesion, Vocabulary và Grammar. Mỗi tiêu chí như nhau và chiếm 25% trong phần 2. Đây là link để biết thêm về giải thích tiêu chí chấm điểm IELTS Writing task 2

9. Tôi có cần đưa quan điểm của mình vào bài?

Trả lời: Chỉ đưa ra quan điểm khi mà đề bài yêu cầu. Ví dụ, Do you agree or disagree? Đây rõ ràng là hỏi về quan điểm của bạn. Không nên đưa ra quan điểm khi đề bài không đề cập đến. Đọc hướng dẫn kĩ càng. Đây là bài giảng để giúp bạn biết khi nào bạn nên và không nên đưa ra quan điểm của bạn trong IELTS Writing Task 2.

10. Bài của tôi nên dài bao nhiêu?

Trả lời: Bạn phải viết hơn 250 từ nhưng sẽ không có giới hạn trên. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài giảng về how many words to write.

11. Sẽ như thế nào nếu tôi viết dưới 250 từ?

Trả lời: Bạn sẽ bị trừ điểm nếu bạn viết dưới 250 từ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới band điểm của bạn theo tiêu chí Task Response. Đây là link để biết thêm về the penalty for writing task 2.

12. Tôi nên viết mấy đoạn?

Trả lời: Bạn có thể viết 4 hoặc 5 đoạn. Phải có mở bài và kết bài. Bạn có thể viết 2 hoặc 3 thân bài.

13. Tôi có cần viết kết bài không?

Trả lời: Có. Thật sự quan trọng để viết kết bài. Nếu bạn nghĩ bạn đang hết thời gian thì hãy nhảy ngay xuống kết bài.

14. Tôi sẽ gặp chủ đề nào trong writing task 2?

Trả lời: Đây là một vài chủ đề phổ biến cái mà xuất hiện thường xuyên trong bài kiểm tra. Theo dõi link sau a list of common topics for writing task 2.

15. Tôi có nên đặt tiêu đề cho bài viết lên tờ giấy trả lời?

Trả lời: Không. Giám khảo có rồi nên bạn không cần phải lặp lại. Câu đầu tiên của bài nên là mở bài.

16. Chính tả có quan trọng?

Trả lời: Có. Giám khảo sẽ kiểm tra chính tả của bạn. Đây là một phần trong tiêu chí chấm từ vựng.

17. Chấm câu có quan trọng?

Trả lời: Có. Đây là một phần trong tiêu chí chấm ngữ pháp. Tránh sử dụng dấu “;” hoặc “:” bởi vì nó không cần thiết. Chỉ dùng dấu phẩy hoặc chấm câu.

18. Đâu là sự khác biệt giữa bài viết IELTS và bài viết thông thường?

Trả lời: Có khá nhiều sự khác biệt. Đầu tiên, bạn chỉ có 40 phút. Thứ hai, bạn phải có cụ thể hơn 250 từ. Điều thứ ba, Ielts là bài test ngữ pháp và từ vựng Tiếng Anh – bạn phải chứng minh được từng kĩ năng cụ thể và khả năng để đạt được band điểm cụ thể. Thứ tư, có cấu trúc bài viết cụ thể và sử dụng các từ nối, cái mà được khuyên để làm. Cuối cùng, bạn nên làm quen với các dạng câu hỏi và làm thế nào để thoả mãn đề bài hoàn toàn để có nhiều điểm. Thế nên, thực sự có nhiều khác biệt.

19. Sự khác biệt giữa bài viết về opinion và argumentative?

Trả lời: Không có sự khác biệt. Giảng viên đưa các bài với các tên khác nhau. Một vài giảng viên gọi chúng là opinion essays và một vài gọi là argumentative essays. Chúng đều là các bài mà bạn cần phải đưa ra quan điểm bởi vì câu hỏi “To what extend do you agree?” hoặc là tương tự thế, hỏi trực tiếp bạn nghĩ gì.

20. Tôi có thể sử dụng bút mực hoặc bút chì trong writing?

Trả lời: Bạn chỉ được sử dụng duy nhất một loại bút là Bút Chì để thực hiện hết các phần thi. Bút chì sẽ được cung cấp miễn phí trong ngày thi.

21. Tôi có thể xin thêm giấy nếu không còn chỗ trống trong giấy trả lời?

Trả lời: Bạn có thể. Giơ tay lên và người coi thi sẽ tiến lại gần bạn. Sau đó bạn có thể hỏi xin thêm giấy.

22. Tôi có thể có giấy viết writing chính thức để thực hành?

Trả lời: Có. Đây là link tới the official IELTS answer sheet for writing task 1 and 2. Bạn nên luyện viết trên giấy đó trước khi thi để ước tính số dòng bạn cần viết mà thoả mãn yêu cầu đề bài. Xem video sau đây để biết thêm các mẹo sử dụng answer sheet.

Thông tin về bài thi Speaking trong IELTS

1. Có bao nhiêu phần trong bài thi nói?

Trả lời: Có 3 phần. Đó là phần chất vấn, bài nói và thảo luận với giám khảo.

2.  Bài kiểm tra nói kéo dài trong bao lâu?

Trả lời: Tổng cộng khoảng 11-14 phút. Phần 1 khoảng 4-5 phút, phần 2 khoảng 3-4 phút và phần 3 khoảng 4-5 phút.

3. Bài nói kiểm tra trực tiếp với giám khảo hay thông qua máy tính?

Trả lời: Bạn sẽ kiểm tra trực tiếp với giám khảo IELTS. Không có thêm lựa chọn để làm bài kiểm tra thông qua máy tính.

4. Bài nói được chấm điểm như thế nào?

Trả lời: Bạn sẽ được chấm về sự trôi chảy, từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Mỗi phần sẽ chiếm 25% trên tổng số. Xem thêm về Tiêu chí chấm điểm Speaking.

5. Những kiểu chủ đề nào sẽ được hỏi trong bài kiểm tra nói?

Trả lời: Có rất nhiều các chủ đề khác nhau cho mỗi phần của bài test.

6. Tôi sẽ được hỏi bao nhiêu câu?

Trả lời: Bạn sẽ được hỏi 12 câu trong phần 1 (dựa trên 3 chủ đề khác nhau) và ở phần 3, bạn sẽ được hỏi 5 câu hoặc nhiều hơn – nó phụ thuộc vào độ dài của câu trả lời. Cố gắng trả lời dài và chi tiết cho phần 3.

7. Tại sao tôi phải mở rộng câu trả lời trong bài thi nói?

Trả lời: Để đạt được band 6 và cao hơn cho tiêu chí trôi chảy, bạn phải cho giám khảo biết bạn sẵn lòng nói dài hơn. Nghĩa là bạn phải vui vẻ để đưa ra câu trả lời dài.

8. Tôi có cần nói trong 2 phút cho phần 2?

Trả lời: Trong phần 2, bạn phải nói từ 1 đến 2 phút. Mình khuyên bạn nên nói từ 1.5 đến 2 phút vì điều này sẽ cho giám khảo thấy được mức độ trôi chảy tốt của bạn và khả năng đưa ra câu trả lời dài. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin nói, đừng cố đẩy nó quá xa và chỉ đặt mục tiêu cho khoảng hơn 1 phút.

9. Sẽ như thế nào nếu tôi tiếp tục nói quá 2 phút trong phần 2?

Trả lời: Giám khảo sẽ kiểm soát thời gian rất khắt khe trong bài nói. Giám khảo sẽ dừng khi bạn nói quá 2 phút và họ sẽ chuyển qua phần 3.

10. Tôi có thể chọn chủ đề để nói trong phần 2?

Trả lời: Không, giám khảo sẽ đưa bạn chủ đề đã được chọn sẵn.

11. Tôi có thể xin giám khảo thay đổi chủ đề phần 2 nếu tôi không thể nói về nó?

Trả lời: Không. Bạn phải cố gắng nói về chủ đề được cho.

12. Tôi có cần bám sát gợi ý trên tấm thẻ trong phần 2?

Trả lời: Không, nó không bắt buộc. Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn trả lời theo gợi ý bởi vì nó đưa ra cái cấu trúc tốt cho bài nói. Đây là phần tiêu chí trôi chảy.

13. Giám khảo có quan tâm tới cái tôi ghi chú trong phần 2?

Trả lời: Không. Giám khảo không chấm tờ ghi chú và cũng không nhìn vào đó. Chúng chỉ là tờ giấy bạn dùng để lập dàn ý và để hướng dẫn bạn vượt qua bài nói.

14. Sự khác nhau giữa phần 1 và phần 3 trong bài thi nói?

Trả lời: Phần 1 như là buổi chất vấn. Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi ngắn trong những chủ đề phổ biến liên quan tới cuộc sống hoặc quốc gia của bạn. Ở phần 3, nó tương tự như một cuộc thảo luận. Giám khảo sẽ hỏi bạn về vấn đề thế giới hoặc nước ngoài, nhiều câu hỏi phức tạp. Ở phần 3, câu trả lời nên dài và chi tiết hơn.

15. Tôi có nên cho ví dụ trong câu trả lời?

Trả lời: Có. Bạn nên làm thế. Cụ thể là phần 3 khi bạn cần đưa ra câu trả lời dài và nhiều chi tiết.

16. Tôi có thể làm gì nếu tôi không hiểu câu hỏi?

Trả lời: Ở phần 1, bạn có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi nhưng giám khảo sẽ không giải thích cho bạn. Ở phần 2, giám khảo cho bạn một chủ đề và bạn không thể đổi nó. Ở phần 3, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích câu hỏi, chỉ cần nói “I’m sorry could you explain that, please?”

17. Tôi sẽ bị điểm thấp nếu tôi nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi?

Trả lời: Không, không ảnh hưởng tới điểm của bạn. Tuy nhiên, chỉ nên hỏi 2 hoặc 3 lần và không hơn.

18. Tôi phải làm gì nếu tôi không có ý tưởng cho câu trả lời ở phần 3?

Trả lời: Thỉnh thoảng bạn sẽ có câu hỏi mà bạn không có ý để trả lời. Đây là ví dụ điển hình “How do you think space exploration benefits mankind?” nếu bạn gặp câu tương tự nhưng không có ý để trả lời, bạn có thể nói “To be honest, I’ve never really thought about it before. I guess there are benefits to space exploration but I can’t say what they are”. Câu trả lời này vẫn tốt. Bạn vẫn đang sử dụng đa dạng ngôn ngữ.

19. Có vấn đề gì nếu tôi có accent khi tôi nói?

Trả lời: Không, miễn là giám khảo có thể hiểu rõ ràng. Nếu accent của bạn ngăn giám khảo không hiểu được bạn đang nói gì, nó sẽ làm giảm điểm của bạn đáng kể.

20. Tại sao giám khảo ngăn tôi trả lời?

Trả lời: Có thể giám khảo sẽ ngăn không cho bạn trả lời hoặc để bạn hoàn thành. Có 3 lý do chính cho việc này. Đầu tiên, thời gian có hạn và giám khảo phải chuyển qua câu tiếp theo. Thứ hai, giám khảo hài lòng với cách bạn trả lời và muốn di chuyển nhanh chóng tới câu hỏi khác, cái mà sẽ test những phần khác trong ngôn ngữ của bạn. Thứ ba, câu trả lời của bạn lạc đề và giám khảo muốn hỏi câu khác. Vì thế nếu giám khảo ngăn không cho bạn trả lời, đừng lo lắng về nó. Nên tập trung cho câu hỏi kế tiếp và tự tin trả lời.

21. Tôi có thể hỏi về quan điểm của giám khảo?

Trả lời: Không, đây là bài kiểm tra ngôn ngữ, giám khảo muốn nghe những quan điểm và ngôn ngữ của bạn.

22. Tôi có thể luyện tập nói từ đâu?

Trả lời: Theo dõi link sau và bạn sẽ được làm Các câu hỏi Ielts Speaking

23. Tôi có nên sửa lại lỗi sai khi tôi nói?

Trả lời: Sẽ ổn để bạn sửa lỗi sai nhưng hãy chắc rằng nó không ảnh hưởng tới độ trôi chảy của bạn. Mỗi khi bạn dừng nói để sửa lỗi, nó sẽ ảnh hưởng tới điểm trôi chảy của bạn. Vì thế, chỉ cần phớt lờ cái lỗi đó và tiếp tục nói.

24. Tôi nên chào giám khảo như thế nào?

Trả lời: Khi bạn bắt đầu bước vào phòng, giám khảo sẽ chào bạn bắt đầu kiểm tra ID. Sau khi kiểm tra ID, giám khảo sẽ bắt đầu ghi âm và bài nói của bạn bắt đầu.

25. Tôi nên mặc gì khi đi thi?

Trả lời: Mặc bất cứ gì bạn muốn. Đây không phải là cuộc chất vấn trang trọng, đây chỉ là bài kiểm tra nói thông thường. Mặc sao cho thoải mái nhất. Nên mặc thêm trong trường hợp thấy lạnh.

26. Sẽ như thế nào nếu câu trả lời của tôi trùng với câu trả lời cho câu hỏi kế tiếp trong danh sách các câu hỏi của giám khảo?

Trả lời: Giám khảo có một danh sách các câu hỏi khá là dài và họ chọn câu nào để hỏi và câu nào không để hỏi. Vì thế nếu câu trả lời của bạn bao gồm luôn câu trả lời của câu hỏi kế tiếp trong danh sách câu hỏi của giám khảo, giám khảo sẽ bỏ qua câu đó và di chuyển đến câu tiếp theo. Thế nên đừng lo lắng về vấn đề thêm thông tin vào câu trả lời – nó không liên quan tới câu hỏi tiếp theo.

27. Tôi có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể trong bài nói không?

Trả lời: Giám khảo chỉ hứng thú với việc nghe ngôn ngữ của bạn. Đây là lựa chọn của bạn có dùng ngôn ngữ hình thể hay không. Hầu hết mọi người cảm thấy tự nhiên để dùng ngôn ngữ hình thể trong khi nói. Thật sự là quan trọng để bạn cảm thấy thư giãn và nói một cách tự nhiên trong suốt bài kiểm tra.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here