Trong quá trình ôn luyện IELTS Writing Task 2, Huyền gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến Ý tưởng viết bài. Đầu tiên là thiếu ý tưởng → khi đã có ý tưởng rồi thì không biết cách chọn lọc, triển khai, trình bày ý tưởng như thế nào để ghi điểm → biết cách triển khai rồi thì lại thiếu từ vựng để diễn đạt ý tưởng đó.

Trong bài viết này, Huyền xin chia sẻ một số kinh nghiệm bản thân để ứng phó với vấn đề thiếu ý tưởng viết bài trong IELTS Writing Task 2. Đối với vấn đề triển khai, trình bày ý tưởng, các bạn có thể tham khảo bài viết này và phân tích văn mẫu nhé,
còn về từ vựng, Huyền có tổng hợp một số cụm từ hay theo chủ đề tại chuyên mục:

Các bạn có thể tải về nếu cần nhé.

Thiếu ý tưởng viết bài trong IELTS Writing Task 2?

Dưới đây là một số cách Huyền dùng để có thêm ý tưởng viết bài trong suốt quá trình ôn luyện IELTS Writing Task 2.

Phân tích bài mẫu

Đối với một người tự học IELTS hoàn toàn như Huyền thì văn mẫu chính là thầy cô, còn quá trình phân tích cũng giống như ngồi trên lớp nghe thầy cô giảng bài vậy. Huyền phải thừa nhận là quá trình này vô cùng vất vả vì nó bắt mình phải đấu tranh nội tâm giữa việc ngồi tập trung phân tích và những việc khác như lướt facebook, xem phim,… – những thú vui hấp dẫn!!! Đối với một người mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS Writing, lại còn tự học, không hề biết nên tiếp cận theo hướng nào? Tiêu chí chấm bài gồm những gì? Phần Task 2 có tổng cộng bao nhiêu dạng chính?….thì quá trình này thật sự là một thử thách lớn. Nhưng chính quá trình phân tích đã giúp Huyền không những có được ý tưởng cho rất nhiều đề tài khác nhau, nó còn giúp Huyền rèn luyện được tính tự học, kỷ luật hơn và tập trung hơn. Cá nhân Huyền nghĩ rằng nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu hay đã đi học trung tâm nhưng vẫn cảm thấy khó khăn trong IELTS Writing Task ͚, thì quá trình phân tích bài mẫu chắc chắn giúp được bạn. Điều quan trọng là mình có vượt qua được giai đoạn này không: ngồi cả vài tiếng chép lại văn mẫu (hay copy rồi in cũng được, Huyền toàn chép tay không à), đọc lại nhiều lần, highlight các cụm từ hay, phân tích bài để lấy ý chính, ý triển khai và ví dụ, phân tích xem bài này có các cấu trúc ngữ pháp nào hay,…. Khi đã vượt qua được giai đoạn này rồi thì mình sẽ tự cảm nhận được sự khác biệt khi mình nghĩ ý tưởng, trình bày ý tưởng và hoàn thành một bài viết.

Các bạn có thể tải bài mẫu tại đây để phân tích nhé

Đây là cách phân tích bài mẫu của Huyền

Dưới đây là hình ảnh Huyền rút ý và từ vựng cho chủ đề béo phí ở trẻ em (child obesity) bằng cách phân tích một số bài văn mẫu về chủ đề này.

Đọc báo tiếng Anh

Có nhiều bạn thích đọc báo tiếng Anh về các vấn đề đời sống xã hội – đây là những vấn đề thường được đề cập trong các đề thi IELTS Writing Task 2, nên các bạn có rất nhiều ý tưởng viết bài. Đối với một số bạn không thích hay ít đọc báo thì sao? Huyền có cách này mà bản thân thường áp dụng.

Ví dụ Huyền đang làm đề này:

Global warming is one of the most serious issues that the world is facing today. What are the causes of global warming and what measures can governments and individuals take to tackle the issue?

Topic chính của bài này là nóng lên toàn cầu (Global warming), do đó Huyền sẽ search trên google là Global warming bbc – và Huyền thường đọc 3 bài đầu tiên.

Ví dụ khi đọc bài ở vị trí số 3, Huyền biết được là các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch (burning fossil fuels) và chăn nuôi gia súc (cattle farming) gây ra nóng lên toàn cầu. Vậy là Huyền đã có 2 nguyên nhân – cũng chính là 2 ý chính để triển khai trong bài viết. Vấn đề còn lại là nghĩ ý triển khai, ví dụ và từ vựng.

Bằng cách search như trên, mình gắn kết việc học IELTS Writing với việc đọc báo. Dù mình có thích đọc báo hay không thì Huyền tin rằng cách này sẽ giúp mình dần dần hình thành thói quen đọc báo – mà lại còn đọc chủ động nữa – vì mình cần đọc kỹ lưỡng để lấy ý tưởng và từ vựng chứ không phải chỉ lướt qua tiêu đề là xong.

Huyền thường search topic chính kèm theo từ “BBC” vì Huyền thích đọc BBC – 1 nguồn đáng tin cậy. Các bạn có thể search kèm các từ khóa khác như “CNN” hay bất cứ nguồn nào mà bạn cảm thấy tin cậy nhé.

Xem tin tức tiếng Việt về các vấn đề xã hội

Huyền thấy rằng đề thi IELTS Writing Task 2 chính là các vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội (giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, giao thông,…) mà hàng ngày chúng ta thấy mọi người bình luận, đưa ra ý kiến trên các trang mạng xã hội. Bằng cách đọc một số bài báo, bài bình luận về những vấn đề này, chúng ta sẽ có thêm cái nhìn khác, thêm 1 số ý kiến, quan điểm từ mọi người – từ đó ta có cái nhìn rộng hơn, có thêm nhiều ý tưởng và ý triển khai hơn khi viết bài. Điều này là bởi vì khi một người bình luận về một vấn đề nào đó, họ thường đưa ra lý do tại sao họ nghĩ như vậy → chúng ta có thể lấy những lý do này làm ý triển khai và ví dụ trong bài viết.

Ví dụ hiện nay mọi người đang xôn xao về vấn đề cấm xe máy tại một số khu vực ở các đô thị Việt Nam – đề tài này tương tự như một đề thi trong IELTS: Some cities have vehicle-free days when private cars, trucks and motorcycles are banned from the city center. People are encouraged to use public transportation such as buses, taxis and metro on vehicle-free days. To what extent do you think the advantages of this outweigh the disadvantages?

Để có ý tưởng cho vấn đề cấm xe máy/ xe hơi (nói chung các loại xe cá nhân), ta có thể đọc các bài báo như hình bên dưới:

Trên đây chính là một số phương pháp Huyền thường sử dụng để có thêm ý tưởng trong quá trình viết bài. Huyền mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn nhé.

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here