Home Thông tin IELTS PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU IELTS WRITING ACADEMIC VÀ GENERAL TRAINING

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU IELTS WRITING ACADEMIC VÀ GENERAL TRAINING

Tìm hiểu về nội dung thi Ielts GT (ielts general training) và writing tasks. Tìm hiểu sự khác nhau về cách viết writing trong ielts GT với writing trong Academic. Những chỉ dẫn bổ ích được cung cấp cho học viên GT dưới đây.

Tìm hiểu về GT IELTS:

 • Bài thi listening GT giống như bài thi trong Academic. Mọi thí sinh đều làm bài thi listening giống nhau với cùng thang điểm. Bạn có thể sử dụng các bài học và mẹo trong listening miễn phí của KENHIELTS để ôn tập và chuẩn bị cho kì thi.
 • Bài thi speaking GT là giống nhau cho tất cả thí sinh. Chỉ có một bài speaking test với thang điểm như nhau. Bạn có thể sử dụng các bài học và mẹo trong speaking miễn phí của KENHIELTS để ôn tập và chuẩn bị cho kì thi.
 • Bài thi reading GT có sự khác biệt. Các loại câu hỏi giống 100% so vài bài thi Reading Academic, nhưng nội dung và bố cục của các đoạn khác nhau. Bạn có thể sử dụng các bài học và mẹo trong reading miễn phí của KENHIELTS để ôn tập, nhưng hãy đảm bảo bạn làm đầy đủ những bài kiểm tra reading GT chính thức  tại nhà. Hãy xem trang này để biết thêm thông tin về reading GT : Mẹo GT reading
 • Để hiểu về GT writing (cả task 1 và task 2), hãy xem tất cả mẹo dưới đây.
  KênhIelts sẽ giải thích cả sự khác biệt trong writing task 1 và writing task 2.

Sự khác nhau trong IELTS Writing task 1

Thí sinh thi GT sẽ cần phải viết 1 lá thư trong writing task 1 nhưng đối thí sinh thi academic sẽ cần phải viết 1 bài báo cáo.

 • GT writing task 1 = viết thư: thư trang trọng , thân mật, gần trang trọng.
 • Academic writing task 1 = bản báo cáo: bảng, biểu đồ tròn, biểu đồ thanh, biểu đồ đường, v.v.

Điều này có nghĩa là writing task 1 hoàn toàn khác đối với các thí sinh của GT. Thí sinh thi GT sẽ KHÔNG làm biểu đồ, mà chỉ viết thư. Xem thông tin dưới đây

1.Viết thư trong IELTS Writing task 1 GT

Sử dụng 10 TIPS và hướng dẫn sau để đảm bảo bạn hiểu đúng về viết thư trong GT

 • Thí sinh được yêu cầu viết 1 lá thư có thể trang trọng, thân mật, hoặc gần trang trọng.
 • Một danh sách các đề mục cần có trong bức thư cũng như mục đích của bức thư. Nhiệm vụ của bạn là chắc chắn rằng bức thư của bạn có đầy đủ những đề mục trên với mục đích rõ ràng.
 • Hãy chú ý đến các phần mở đầu, kết thúc, đoạn văn,v.v.
 • Bạn cũng cần phải chú ý đến phong cách, giọng điệu tùy thuộc vào bức thư là trang trọng hay thân mật.
 • Biết được cách tính điểm cho writing task 1- xem bên dưới. Hãy nhớ rằng writing task 1 chỉ chiếm 33% số điểm writing của bạn.
 • Bạn phải viết nhiều hơn 150 từ. Nhưng bạn không nên viết quá 200 từ.
 • Nên viết không quá 20 phút cho bài này. Điều đó tùy thuộc vào việc bạn quản lý thời gian 1 tiếng trong toàn bộ bài viết.
 • Thí sinh GT KHÔNG được yêu cầu viết bài báo cáo trên biểu đồ hoặc đồ thị.
 • Bức thư mẫu cho học viên GT
 • NÊN ĐỌC: Những mẹo cần thiết cho phần viết thư IELTS GT

2. Viết báo cáo trong IELTS Writing task 1 Academic

 • Thí sinh phải phân tích biểu đồ, đồ thị, bảng, bản đồ hoặc sơ đồ.
 • Thí sinh phải làm nổi bật các ý chính và trình bày dữ liệu hoặc thông tin.
 • Thí sinh phải viết nhiều hơn 150 từ.
 • Thí sinh nên viết không quá 20 phút cho bài này

3. Thang điểm của IELTS Writing task 1

Có bốn tiêu chí để chấm điểm cho IELTS writing task 1.

Chỉ có 1 tiêu chí là khác đối với Writing GT.

 • Task Achievement – Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi của GT: Tiêu chí này đề cập đến việc sử dụng giọng điệu phù hợp và có mục đích rõ ràng. Tiêu chí cũng bao gồm số từ.
 • Coherence and Cohesion – Tính liên kết và mạch lạc: Tiêu chí này giống nhau cho cả GT và Academic. Tiêu chí dựa trên việc sắp xếp ý, phân đoạn và liên kết từ.
 • Lexical Resource (Vocabulary) – Từ vựng: Tiêu chí này được chấm điểm giống nhau cho cả GT và Academic. Tiêu chí về việc sử dụng từ vựng phù hợp, sử dụng kết hợp từ và tính số lỗi.
 • Grammar – Ngữ pháp : Tiêu chí này cũng được chấm điểm giống nhau cho cả GT và Academic. Đây là việc sử dụng một loạt cấu trúc ngữ pháp và các loại thì, dấu câu và tính số lỗi sai.

Mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm của bạn cho writing task 1. Xem phần mô tả điểm số của task 1 do IELTS công bố để thấy sự khác biệt trong writing của GT và Academic là Task Achievement – khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi.

Sự khác nhau trong IELTS Writing task 2

Chỉ có sự khác biệt nhỏ giữa IELTS GT writing task 2 và Academic task 2. Các bạn học GT có thể sử dụng bài học writing task 2 miễn phí của KENHIELTS để ôn tập và chuẩn bị cho kì thi hen.

Dưới đây là danh sách những khác biệt nhỏ và điểm giống nhau giữa các bài tiểu luận.

1. Độ khó của đề

Một điểm khác biệt là câu hỏi cho GT writing task 2 thường dễ hơn. Nó thường được viết theo cách để làm cho các vấn đề rõ ràng và dễ hiểu hơn. Đây là một câu hỏi mẫu cho tiểu luận GT và Academic.

Mẫu câu hỏi tiểu luận GT:

Some students travel abroad for one year before starting university. What are the advantages and disadvantages of doing this ?

    Mẫu câu hỏi tiểu luận Academic:  

Some people think that space exploration is a waste of money and the funds should be relocated to other more needed area. To what extent do you agree?

 *Xin lưu ý rằng vẫn có thể có câu hỏi về giáo dục trong Academic test.

2. Chủ đề cho bài essay

Một điểm khác biệt nhỏ là chủ đề cho câu hỏi tiểu luận IELTS GT là một chủ đề phổ biến hơn, chẳng hạn như gia đình, xã hội, TV, trường học, giao tiếp,v.v. Tuy nhiên, trong Academic test, chủ đề có phạm vi rộng hơn bao gồm khám phá không gian. Mặc dù vậy, thí sinh GT tốt nhất nên chuẩn bị tất cả các chủ đề vì chủ đề khám phá không gian có thể được hỏi trong speaking test.

3. Các dạng bài viết trong GT

Các dạng bài là giống nhau cho cả bài viết IELTS GT và Academic. Bạn có thể nhận được một bài nêu ý kiến, một bài thảo luận, một bài tiểu luận về ưu điểm và nhược điểm, một bài nêu giải pháp hoặc là một bài luận trả lời câu hỏi trực tiếp. Và trên trang writing task 2, bạn sẽ tìm thấy các bài luận mẫu cho từng dạng. Tất cả bài viết đều phù hợp cho cả học viên GT và Academic.

4. Đánh giá & Chấm điểm

Các tiêu chí đánh giá và chấm điểm là giống nhau cho cả thí sinh thi GT và Academic ở writing task 2. Đây là liên kết để tìm hiểu về các tiêu chí chấm điểm trong writing task 2 từ mức điểm 5 đến 8. Để xem mô tả mức điểm được thực hiện bởi IELTS, bấm vào đây. Bạn sẽ thấy rằng chỉ có một thang điểm chung cho tất cả bài viết essay.

5. Kĩ thuật viết IELTS GT

Một điểm tương đồng khác là kĩ thuật viết bài luận cho cả bài GT và Academic. Học viên thi GT và Academic đều học cùng một phương pháp, mẹo và lời khuyên cho việc viết bài essay IELTS.

6. Độ dài và thời gian cho bài tiểu luận

Độ dài của bài viết GT hơn 250 từ, giống như bài viết academic. Tương tự, 40 phút là khoảng thời gian được khuyên dùng để làm phần writing task 2 của Academic và GT. Xem thêm Lời khuyên và lưu ý về số từ trong IELTS Writing.

Sử dụng Answer Sheet (phiếu trả lời) cho Writing

Thí sinh thi GT và Academic writing, phải chọn đúng ô để đánh dấu vào phiếu trả lời writing chính thức trong bài kiểm tra. Vui lòng xem bài học này về việc điền phiếu trả lời writing IELTS chính thức.

Những TIPS liên quan cho IELTS Writing

IELTS GT writing task 1: những mẹo cần thiết

IELTS writing task 2: Lưu ý, tips & Bài luận mẫu

9 điều cần lưu ý trong Writing cho người mới bắt đầu 

“BÍ KÍP” đạt được IELTS WRITING 7.0!!!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here