Ý kiến dưới đây đến từ các học viên IELTS  khác nhau. Phương pháp thi này được gọi là CD IELTS (computer delivered IELTS) hoặc CBT (computer-based test).

Bài kiểm tra IELTS trên máy tính có khác gì không ?

Không. Đó là bài kiểm tra tương tự nhưng bạn sẽ trả lời câu hỏi trên máy tính thay vì trên giấy.

Phương Thức Chấm điểm có giống nhau không ?

Có, giống nhau 100%. Đây là bài kiểm tra giống nhau với số điểm giống nhau. Tất cả những gì khác biệt chỉ là việc bạn gõ câu trả lời của bạn lên màn hình.

Có sự khác nhau giữa kiểm tra IELTS trên máy tính và IELTS trên giấy không?

Chỉ có một sự khác biệt. Trong bài listening test trên giấy, bạn có 10 phút sau khi kết thúc bài kiểm tra để chuyển câu trả lời từ phiếu câu hỏi sang phiếu trả lời. Nhưng trong bài kiểm tra trên máy tính, bạn sẽ không có 10 phút chuyển đổi đó. Bạn sẽ nhập câu trả lời của bạn trực tiếp trên máy tính và khi kết thúc bài kiểm tra, bạn chỉ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình.

Đối với reading, writing, speaking, thời gian thi là như nhau. Mọi khía cạnh khác bài kiểm tra đều giống nhau bất kể là trên máy tính hay là trên giấy.

Tại sao nên thi IELTS trên máy tính ?

Mục đích của việc đề nghị thi IELTS trên máy tính là dành cho những người quen đánh máy hơn là viết. Nếu bạn thích đánh máy và có thể đánh máy với tốc độ nhanh, đây là cách tốt nhất để thi IELTS. Nếu bạn kém hoặc rất chậm trong việc đánh máy, bạn nên thi IELTS trên giấy.

Thông Tin Về Bài Thi IELTS trên máy tính

Tôi có thể chuyển thời gian làm reading IELTS không? Mình có thể mang đồng hồ vào kiểm tra không? Tôi có cần phải chừa dòng trống ở giữa các đoạn để viết không ? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được trả lời trên trang Câu hỏi thường về thông tin kiểm tra. Hãy bấm vào nút THÔNG TIN VỀ IELTS trên thanh công cụ ở trên nhé.

1. Ưu & nhược của IELTS trên máy tính

+ Ưu điểm

 • Dễ dàng viết/gõ câu trả lời của bạn nếu bạn giỏi đánh máy
 • Màn hình được cung cấp có kích cỡ tốt, dễ dàng cho việc đọc
 • Ít đông đúc hơn – ít người thi cùng một lúc ( tại thời điểm này )
 • Kết quả nhanh chóng (một thí sinh đã nhận được kết quả của mình sau 5 ngày )
 • Có thể còn chỗ trống

+ Nhược điểm:

 • Bạn cần phải rất giỏi đánh máy. Nếu bạn không phải là một người đánh máy nhanh, bạn nên xem xét làm bài kiểm tra trên giấy
 • Màn hình sẽ bị khóa chính xác tại thời điểm được đề cập, do đó chúng ta sẽ không thể thực hiện bất kỳ thay đổi gì vào phút cuối
 • Đồng hồ bấm giờ sẽ không hiển thị giây trong một phút cuối, vì vậy bạn sẽ không biết khi nào màn hình khóa.

+ Lời khuyên chung:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hành các bài kiểm tra mẫu CBT trước khi bạn làm ở bài kiểm tra thật. Bạn có thể tìm nó trên trang web IDP. Dưới đây là phản hồi về từng mỗi kĩ năng.
 • Nếu bạn đánh máy không tốt, hãy làm bài kiểm tra trên giấy PBT (paper based test).

2. Ưu và nhược điểm khi làm listening test:

+ Nhược:

 • Mặc dù bạn được cho giấy và bút, nhưng bạn cần gõ câu trả lời trực tiếp lên máy tính. Điều đó có nghĩa bạn cần có khả năng nghe và đánh máy cùng một lúc.
 • Một số câu hỏi yêu cầu bạn nhập câu trả lời, những câu hỏi khác yêu cầu bạn phải kéo từ vừng từ nơi này sang nơi khác và những câu hỏi khác nữa yêu cầu bạn điền vào ô trống. Bạn thực sự cần phải làm quen với những cách khác nhau để trả lời câu hỏi trên máy tính cho IELTS listening.
 • Thời gian chuyển đổi – bạn chỉ có 2 phút để kiểm tra câu hỏi, chứ không phải 10 phút chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời như bài thi trên giấy.
 • Nếu bạn không biết chuyển phần này sang phần khác, bạn có thể lãng phí thời gian để tìm ra chỗ đó.

+ Ưu: Dùng phím tab để chuyển từ phần này sang phần khác.

+ Lưu ý: Đã có một thí sinh có phần trò chuyện ví dụ trước khi bắt đầu listening test, người khác thì không có. Hãy nhận biết được điều này.

+ Lời khuyên: Hãy làm quen với giao diện trang về bài kiểm tra CBT cho từng loại câu hỏi. Bạn có thể lấy bài mẫu cho từng loại câu hỏi trong trang web IDP.

3. Ưu và nhược điểm khi làm reading test:

1. Ưu : Điều tốt nhất với CBT là bạn có đoạn văn ở phía màn hình bên trái và câu hỏi ở phía màn hình bên phải. Nó thật sự rất dễ dàng và thuận tiện cho việc đọc và trả lời câu hỏi.

2. Ưu: Bạn có thể tăng kích cỡ phông chữ.

3. Ưu: Bạn có thể highlight văn bản khi cần thiết. Nhấp chuột phải và chọn tô sáng. Trong PBT, không dễ để bạn highlight vì bạn không được sử dụng bút highlight khi làm kiểm tra.

4. Ưu: Một lợi thế khác cho bài reading test là bạn có thể copy/paste từ đoạn văn bằng CTRL+C và CTRL+V giúp giảm khả năng sai lỗi chính tả.

5. Nhược: Bạn không thể sử dụng các tính năng tìm kiếm để tìm từ.

6. Lời khuyên: Làm quen với việc lướt lên xuống các bài đọc dài để làm quen với việc đọc các đoạn văn và điều chỉnh các đoạn trên màn hình.

4. Ưu và nhược khi làm writing test:

+ Ưu:

 • Bạn không cần phải đếm số từ. Máy tính sẽ hiển thị số từ.
 • Dễ dàng hơn để chỉnh sửa văn bản của bạn. Bạn có thể cắt, sao chép và dán.

+ Nhược:

 • Nhược điểm lớn nhất đối với CBT là chúng ta vô tình mắc lỗi đánh máy sai. Mặc dù biết cách đánh vần một từ nhưng chúng ta sẽ mắc lỗi khi gõ. Không phải lúc nào chúng ta cũng xác định được tất cả các lỗi chính tả khi đọc rà soát lại.
 • Trong 1 tiếng đồng hồ, sẽ có nhiều người đánh máy cùng một lúc. Điều này có thể sẽ rất ồn và một số người sẽ cảm thấy mất tập trung.
 • Tốc độ đánh máy của bạn phải đủ nhanh.

+ Lưu ý: Bạn sẽ được tặng giấy và bút. Bạn có thể sử dụng nó để lên dàn ý cho bài viết.

5. Speaking test: Không có sự thay đổi. Bài thi vẫn là một cuộc đối thoại trực tiếp với giám khảo.

Những nhận xét trên đến từ nhiều thí sinh IELTS.

Nếu bạn đã từng kiểm tra CBT , bạn có thể đăng thêm những ưu và nhược điểm để KENHIELTS có thể thêm vào danh sách trên không? Mình muốn làm trang này hữu ích hơn có thể.

Thanks

KENHIELTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here